Ả Rập Saudi và Nga muốn bắt tay với Mỹ để nâng giá dầu

ThanhPT 09:20 23/04/2020

(TBKTSG Online) – Ả Rập Saudi và Nga muốn đàm phán một thỏa thuận giảm sản lượng dầu trên toàn cầu với sự tham gia của Mỹ để vực dậy giá dầu đang lao dốc. Nhưng Mỹ lại đang bàn bạc với Canada về kế hoạch đánh thuế dầu của Ả Rập Saudi và Nga để gây sức ép buộc hai nước này phải giảm sản lượng.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Abdulaziz bin Salman (trái) và người đồng cấp Nga Alexander Novak tại một cuộc họp của nhóm OPEC+ ở Vienna, Áo. Ảnh: Reuters

OPEC+ chuẩn bị họp đàm phán giảm sản lượng

Trong hai phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu trên thị trường quốc tế phục hồi mạnh mẽ trước thông tin bộ trưởng năng lượng của các thành viên của nhóm OPEC +, bao gồm các thành viên từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh ngoài OPEC do Nga dẫn đầu sẽ nhóm họp để đàm phán cắt giảm sản lượng.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng ông đang đứng ra dàn xếp một thỏa thuận giảm sản lượng dầu lên đến 10-15 triệu thùng/ngày giữa Ả Rập Saudi và Nga.

Cuộc họp dự kiến được tổ chức trực tuyến vào ngày 6-4 và nhóm OPEC+ hy vọng các nhà sản xuất dầu của Mỹ cũng tham gia. Tuy nhiên, hôm 4-4, các nguồn tin từ OPEC nói rằng cuộc họp sẽ lùi đến ngày 9-4 để các bên có thêm thời gian đàm phán cũng như vận động thêm nhiều nước sản xuất dầu khác ngoài OPEC+ tham gia đàm phán.

Trên thực tế, cuộc họp bị trì hoãn sau khi Ả Rập Saudi và Nga đổ lỗi cho nhau về cuộc đàm phán sụp đổ lần trước tại Vienna. Hôm 3-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Riyadh cố tình dìm giá dầu để loại bỏ các đối thủ dầu đá phiến của Mỹ khỏi thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Abdulaziz bin Salman, đáp trả rằng cáo buộc của Nga là hoàn toàn bịa đặt. Ông nói rằng chính bộ trưởng Năng lượng Nga là người đầu tiên tuyên bố với báo chí rằng tất cả các nước trong nhóm OPEC+ được quyền từ bỏ cam kết cắt giảm sản lượng bắt đầu từ ngày 1-4.

Khi mà hai đấu thủ lớn nhất vẫn còn hục hặc, nhóm OPEC+ buộc phải trì hoãn tổ chức cuộc họp đàm phán giảm giá dầu đến ngày 9-4. Một quan chức Ả Rập Saudi nói: “Tôi không thấy cách thỏa thuận có thể đạt được nếu chúng tôi cứ lời qua tiếng lại như hiện nay”.

Hơn nữa, Ả Rập Saudi và Nga có thể không đồng ý thỏa thuận giảm sản lượng dầu nếu các nhà sản xuất dầu Mỹ không tham gia. Tổng thống Putin nói rằng việc cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu 10 triệu thùng/ngày là điều có thể đạt được nhưng chỉ khi tất cả các nước sản xuất dầu lớn bao gồm Mỹ cùng góp sức trong nỗ lực này.

Bang Texas, trung tâm sản xuất dầu mỏ của nước Mỹ, đang cân nhắc yêu cầu các công ty dầu đá phiến ở bang này giảm sản lượng. Các đại biểu của OPEC+ cho biết họ đang chờ đợi tín hiệu ủng hộ giảm sản lượng rõ ràng hơn từ Tổng thống Trump sau cuộc họp của ông với lãnh đạo các công ty năng lượng Mỹ ở Nhà Trắng hôm 3-4. Những tín hiệu này đã không xuất hiện, khiến liên minh OPEC+ khó nhất trí phương án rút bớt sản lượng dầu.
Kết quả cuộc họp của OPEC+ sắp tới rất quan trọng trọng và nếu các bên không đạt được thỏa thuận rút bớt nguồn cung dầu, một số nhà sản xuất dầu buộc phải ngừng khai thác vì các kho chứa dầu trên đất liền và trên các tàu dầu đều đã đầy ắp.

Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Quốc phòng và đối ngoại, một tổ chức tư vấn cho Điện Kremlin, nói: “Nếu Mỹ không tham gia thỏa thuận, vấn đề mà Nga và Ả Rập Saudi đang khúc mắc vẫn tồn tại, đó là: Họ giảm sản lượng nhưng Mỹ lại tăng, khiến vấn đề dư thừa dầu không thể giải quyết”.

Mỹ dọa áp thuế dầu nhập khẩu từ Ả Rập Saudi và Nga

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 4-4, Tổng thống Trump nói ông xem OPEC là một tổ chức hợp tác phi pháp đang tạo ra sự độc quyền trên thị trường dầu. Ông đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu đối với dầu nước ngoài nếu Ả Rập Saudi và Nga không giảm sản lượng.

Ông nhấn mạnh: “Tôi không quan tâm về OPEC. Nếu tôi cần phải áp thuế nhằm vào dầu nhập khẩu vào đất nước chúng tôi, tôi sẽ làm. Tôi sẽ bất cứ điều gì để bảo vệ việc làm trong ngành dầu khí Mỹ”. 

Hôm 5-4, tờ Financial Times cho biết các quan chức Mỹ và Canada đang thảo luận kế hoạch áp thuế nhập khẩu nhằm vào dầu của Ả Rập Saudi và Nga nếu hai nước này không nhanh chóng đạt được thỏa thuận giảm sản lượng để chấm dứt cuộc chiến giá dầu giữa họ. Jason Kenney, tỉnh trưởng Alberta, tỉnh sản xuất dầu khí lớn nhất Canada, tiết lộ  ông đã thảo luận với Washington về kế hoạch áp thuế này. Dù vậy, ông cũng nói rằng tỉnh Alberta sẵn sàng tham gia cắt giảm sản lượng dầu với các nước OPEC+.

Các tỉnh ở Canada có quyền tự quyết về chính sách sản lượng dầu nhưng họ cần sự đồng ý của chính quyền trung ương ở Ottawa nếu muốn hợp tác với Mỹ để áp thuế dầu nhập khẩu từ Ả Rập Saudi và Nga. Các quan chức Mỹ xác nhận Bộ Năng lượng Mỹ đang nghiên cứu xem liệu thuế có phải là công cụ hiệu quả để buộc Saudi Arabia và Nga phải nhượng bộ. Công ty tư vấn Clearview Energy Partners, nhận định: “Mỹ dường như sẽ xuất hiên trong cuộc họp trực tuyến của nhóm OPEC+ sắp tới với những lời đe dọa trả đũa hơn là các cam kết giảm sản lượng”.

Một thông tin đáng chú ý khác là Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco của Ả Rập Saudi cho biết sẽ trì hoãn công bố giá bán dầu thô theo định kỳ hàng tháng cho tháng 5 đến ngày 10-4 để chờ đợi kết quả cuộc họp của OPEC+.  Đây là một động thái chưa có tiền lệ. Saudi Aramco thường công bố giá bán dầu vào ngày 5 hàng ngày và động thái sẽ thiết lập xu hướng giá bán dầu của Iran, Kuwait và Iraq, ảnh hưởng đến hơn 12 triệu thùng bán từ Trung Đông sang châu Á mỗi ngày.

Hồi đầu tháng 3, Saudi Aramco thông báo giảm mạnh giá bán dầu thô cho châu Á, Mỹ và  các nước tây bắc Âu, khiến giá dầu lao dốc mạnh. Trong báo cáo gửi cho khách hàng hôm 3-4, Fitch Solutions dự báo giá dầu Brent ở thị trường London có thể rơi về mức một con số nếu các nước sản xuất dầu lớn không đạt được thỏa thuận giảm sản lượng.

Lúc 4 giờ chiều ngày 6-4 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch ở mức 33,25 đô la/thùng, giảm 2,5% so với giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối tuần trước. Tác động của đại dịch Covid-19 khiến các ngân hàng đầu tư và các công ty giao dịch hàng hóa trên liên tiếp hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu. Mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đang giảm 26 triệu thùng/ngày, tương đương 25% nguồn cung dầu toàn cầu mỗi ngày.

Theo Reuters, Financial Times, Bloomberg