Bí quyết khởi nghiệp từ nuôi thỏ

ThanhPT 09:28 23/04/2020

Khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi thỏ New Zealand, Anh Nguyễn Lương Bằng - Giám đốc HTX Dịch vụ chăn nuôi Sơn Nam (xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), đã giúp nhiều thành viên trong HTX nuôi thỏ, bán thỏ thương phẩm cho công ty của Nhật Bản, thu lãi thấp nhất cũng 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi thỏ phát triển khá mạnh ở tỉnh Nam Định. Đây là cơ sở để anh Bằng cùng các hộ dân tại đây liên kết thành lập HTX Dịch vụ chăn nuôi Sơn Nam vào năm 2016.

Sau khi thành lập, HĐQT HTX đã liên kết và ký kết bao tiêu sản phẩm với công ty Nippon Zoki của Nhật Bản, chi nhánh tại Bắc Ninh. Đến nay, nhiều thành viên trong HTX có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu từ con thỏ.

Cung cấp 5.000 con thỏ/tháng

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, trung bình mỗi tháng HTX Dịch vụ chăn nuôi Sơn Nam cung cấp ra thị trường hơn 5.000 con thỏ thương phẩm, được bán với giá trung bình 160.000 đồng/ con. Đặc biệt, mỗi tháng HTX đều đặn bán cho công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam khoảng 2.500 con thỏ với giá 178.000 đồng/con.

Dù mới thành lập và đi vào hoạt động, nhưng để có được thành công như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực của tất cả các thành viên trong HTX. Trong đó, sự nhiệt huyết và năng động với nghề nuôi thỏ của Giám đốc trẻ Nguyễn Lương Bằng chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của HTX.

Anh Bằng cho biết sau khi phía công ty của Nhật Bản về khảo sát và đặt yêu cầu thu mua thỏ thương phẩm với số lượng lớn. Cuối năm 2016, anh đứng ra vận động các hộ gia đình chăn nuôi thỏ tại xã thành lập HTX. Ban đầu, HTX mới chỉ có 7 thành viên tham gia, đến nay đã có 17 thành viên và nhân rộng được trên 2.000 con thỏ nái.

Theo anh Bằng, để HTX phát triển, vấn đề đặt ra là mối quan hệ quyền lợi giữa thành viên và HĐQT HTX. Trong đó, HTX cung cấp thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Các thành viên xây dựng trang trại, tự chủ động nguồn giống và tổ chức chăn nuôi.

Sau khi HTX đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng thị trường tiêu thụ, đầu năm 2017 với cương vị là Giám đốc, anh Bằng đứng ra ký hợp đồng với công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam cung ứng 2.000 - 2.500 con thỏ/tháng với giá 178.000 đồng/con. Thỏ xuất chuồng đạt trọng lượng 2 kg/con trở lên.

Mỗi tháng, HTX Sơn Nam cung cấp ra thị trường hơn 5.000 con thỏ thương phẩm

Hỗ trợ thành viên

Theo anh Bằng, mức giá này bảo đảm cho các các thành viên của HTX có nguồn thu nhập khá ổn định. Thành viên có lãi thấp nhất cũng từ 7 đến 10 triệu đồng/ tháng. Một số thành viên chăn nuôi thỏ với quy mô lớn hơn có thu nhập cao lên đến 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh việc đứng ra bao tiêu sản phẩm thỏ thịt thương phẩm, HTX còn tổ chức hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi thỏ cho các thành viên.

Hàng tháng, HTX đều tổ chức họp một lần để lên phương án và kế hoạch sản xuất, cũng như trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn trong nghề nuôi thỏ mà các thành viên đang gặp phải... Cách làm này của HTX đã được duy trì trong 2 năm nay.

Nhờ những buổi họp mặt trao đổi kinh nghiệm, các thành viên trong HTX có thể học hỏi bí quyết, kỹ thuật chăn nuôi thỏ của nhau. Đàn thỏ của HTX luôn phát triển tốt, cho sản lượng tăng theo các tháng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên.

Với vai trò Giám đốc HTX, ngoài điều hành, quản lý, anh Bằng còn nhiệt tình hướng dẫn các hội viên mới có nhu cầu chăn nuôi thỏ về kỹ thuật, cách phòng bệnh, hỗ trợ giống thỏ... giúp các thành viên mới tham gia HTX vươn lên làm giàu…

Tuy nhiên, để xây dựng và mở rộng chuỗi liên kết ổn định từ khâu đầu vào cho đến tiêu thụ, HTX rất cần sự hỗ trợ về vốn và xúc tiến thương mại.

“Điểm mấu chốt ở mô hình HTX kiểu mới chính là hình thành được chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Hiện, HTX mới đủ sức tổ chức sản xuất, tiêu thụ”, ông Vũ Đình Mạc - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nam Định, nói.

Hoàng Lê