Giữa cao trào dịch bệnh, các nhà máy ở Đức vẫn “chạy tốt”

ThanhPT 09:19 23/04/2020

(TBKTSG Online) – Các biện pháp giãn cách xã hội và thực hành vệ sinh nghiêm ngặt giúp các nhà máy ở Đức vẫn duy trì công suất hoạt động ở mức 80% dù nước này đang trong thời kỳ cao trào của dịch bệnh Covid-19.

Công nhân đang làm việc tại một nhà máy của Tập đoàn Ebm-papst (Đức), chuyên sản xuất máy quạt và motor điện, tại Đức. Ảnh: Getty

Các hoạt động kinh doanh và sản xuất không thiết yếu đang dừng lại khắp châu Âu và các nỗ lực duy trì nhà máy hoạt động ở Mỹ gây ra những căng thẳng với giới công nhân, vốn đang lo ngại bị lây nhiễm virus corona ở nơi làm việc.

Đóng cửa nhà máy chưa phải là giải pháp phổ biến

Tại Đức, dịch Covid-19 vẫn đang lây lan nhanh ở Đức với tổng số ca nhiễm đã lên hơn 96.000, gồm 1.444 ca tử vong, tính đến chiều ngày 5-4. Nhưng phần lớn các nhà máy ở nền kinh tế lớn châu Âu vẫn đang hoạt động.

Khi dịch Covid-19 bùng lên ở Đức, các công ty ở đây đã nhanh chóng triển khai các thực hành vệ sinh và các quy tắc tổ chức nghiêm ngặt tại các nhà máy của họ nhờ rút ra các bài học từ Trung Quốc. Trong một số trường hợp, họ triển khai đội ngũ y tế riêng ở các nhà máy. Duy trì hoạt động ở các nhà máy không chỉ giúp bảo vệ việc làm mà còn làm mềm cú sốc kinh tế do tác động của dịch Covid-19. Các lãnh đạo doanh nghiệp ở Đức xem đây là một vấn đề sống còn đối với công ty của họ.

Andreas Peichl, nhà kinh tế của Viện Nghiên cứu kinh tế Ifo tại Munich, nói: “Có nhiều lý do quan trọng để duy trì hoạt động ở các nhà máy bao gồm bảo vệ mối quan hệ khách hàng, chuỗi cung ứng và cả quan hệ với công nhân”.

Theo ước tính của các ngân hàng, nhà kinh tế và đại diện của các ngành công nghiệp ở Đức, các nhà sản xuất Đức đang vận hành đến 80% công suất. Trong khi đó, theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, trong tháng 3, hoạt động sản xuất ở Pháp và Anh giảm mạnh hơn nhiều so với Đức.

Một số hãng xe như Volkswagen và BMW đã đóng cửa các nhà máy của họ ở Đức trong những tuần gần đây. Nhưng trong các ngành khác, các quyết định đóng cửa nhà máy là rất hiếm hoi.

Holger Paul, người phát ngôn Hiệp hội Ngành công nghiệp kỹ thuật cơ khí Đức, nói: “Đóng cửa nhà máy không phải là hiện tượng phổ biến ở 3.300 công ty thành viên của chúng tôi”.

Tuy vậy, nhiều nhà máy ở Đức vẫn có thể đóng cửa trong thời gian tới nếu các lệnh phong tỏa ở kéo dài lâu hơn dự kiến, làm suy giảm nhu cầu ở châu Âu và làm gián đoán chuỗi cung ứng quốc tế; hoặc nếu có nhiều công nhân bị nhiễm Covid-19, khiến nhà chức trách buộc phải cấm các hoạt động sản xuất không thiết yếu.

Hiện tại, lượng đơn hàng tồn đọng khá lớn cùng với sự phục hồi nhu cầu từ Trung Quốc giúp nhiều doanh nghiệp ở Đức có thể duy trì hoạt động sản xuất.

Để hạn chế các rủi ro gián đoạn sản xuất, các doanh nghiệp ở Đức đã quyết định triển khai sớm các biện pháp giữ gìn vệ sinh tại các nhà máy ở Đức. Trước đó, họ đã áp dụng các biện pháp này trong hoạt động của họ tại Trung Quốc và nhận thấy hiệu quả của chúng trong phòng chống dịch Covid-19.

Giãn cách xã hội chứng tỏ hiệu quả

Hồi tháng 3, khi dịch Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa xa vời đối với người dân ở Mỹ và châu Âu, Tập đoàn Ebm-papst (Đức), chuyên sản xuất máy quạt và motor điện, đã bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 ở các nhà máy của tập đoàn này trên toàn cầu. Stefan Brandl, Giám đốc điều hành Ebm-papst, cho hay các biện pháp này bao gồm hạn chế nhân viên tụ tập đông người và đi công tác, khuyến khích các quản lý làm việc từ xa tại nhà.

Tại Mỹ, đội ngũ công nhân 400 người của Ebm-papst tại các nhà máy ở bang Connecticut và bang Tennessee phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội (đứng làm việc cách xa nhau) để hạn chế tiếp xúc gần.
Tại Đức, các nhà máy của Ebm-papst không cho phép người ngoài ghé vào và đội ngũ nhân viên vệ sinh liên tục khử trùng các nắm cửa, dụng cụ sản xuất và các thiết bị khác.

Phòng nghỉ giải lao của công nhân cũng được sắp xếp lại để bảo đảm họ phải đứng cách xa nhau. Trong khi đó, nhân sự quản lý của Ebm-papst thay phiên nhau làm việc ở văn phòng và làm việc ở nhà. Thậm chí, Ebm-papst bố trí sẵn đội ngũ y bác sĩ riêng để sẵn sàng xét nghiệm ngay lập tức đối với những công nhân có rủi ro bị lây nhiễm Covid-19 cao.

Ông Brandl cho biết các nhà máy của Ebm-papst tại Đức đang vận hành 80% công suất và đang tăng công suất sản xuất máy thở thêm 50% để tận dụng nhu cầu tăng cao trong mùa dịch Covid-19.

Công ty sản xuất xe nâng hàng và thiết bị nhà kho Kion Group vẫn duy trì hoạt động ở các nhà máy tại Đức dù chuỗi cung ứng quốc tế đang bị gián đoạn. Kion Group vận hành 5 nhà máy và sử dụng 4.000 công nhân ở Trung Quốc. Gordon Riske, Giám đốc điều hành Kion Group, cho biết ngay từ đầu năm nay, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, công ty đã thành lập đội xử lý khủng hoảng để phát triển các biện pháp an toàn và sức khỏe mà sau đó đã được áp dụng tại các nhà máy ở châu Âu. Các biện pháp này bao gồm loại bỏ các trạm làm việc tập trung và giữ khoảng cách giữa các công nhân và nhân viên.

Robert Schullan, Giám đốc điều hành HAWE Hydraulik SE, nhà sản xuất bơm và van thủy lực, có trụ sở ở Munich, cho biết nhờ áp dụng lề lối làm việc mới, 6 nhà máy của công ty ông tại Đức vẫn vận hành gần 100% công suất. Chẳng hạn, HAWE Hydraulik SE đã thiết lập cách chia ca mới để bảo đảm các công nhân trong cùng một kíp luôn cùng làm việc nhau ở các ca tiếp theo, giúp ngăn chặn rủi ro virus corona lây lan rộng qua các kíp làm việc khác nếu chẳng may có một công nhân bị nhiễm bệnh. Các công nhân cũng phải giữ khoảng cách tối thiếu 1,5 mét và được các quản lý và nhân viên y tế giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, người phát ngôn của BASF, tập đoàn hóa chất khổng lồ của Đức, cho biết công nhân nhà máy của tập đoàn này được cung cấp thức ăn thông qua dịch vụ giao nhận không tiếp xúc. Tại văn phòng trụ sở của BASF ở TP. Ludwigshafen, để bảo đảm duy trì khoảng cách tối thiểu 1,5 mét, nhân viên chỉ được đi thang máy nếu chỉ có một mình hoặc phải sử dụng cầu thang bộ.

Theo Wall Street Journal