Khách hàng sử dụng điện sẽ được giảm giá trong 3 tháng

ThanhPT 03:44 20/04/2020

Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, áp dụng trong các tháng 4, 5, 6.

Bộ Công Thương vừa có dự thảo băn bản hướng dẫn chi tiết và gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan nhằm chuẩn bị chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ.

Khách hàng sử dụng điện sẽ được giảm giá trong 3 tháng (Ảnh: Internet)

Trước đó, ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, trong đó có nội dung đồng ý với các đề xuất của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện và giao Bộ Công Thương, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 3 tháng (tháng 4, tháng 5 và tháng 6), thời điểm giảm giá điện được xác định theo kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực tại công tơ điện của khách hàng. Do vậy đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

Về việc Giảm giá điện: Khách hàng sản xuất và kinh doanh được giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá; Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được giảm 10% so với đơn giá; Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch được điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ nay xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.

Bên cạnh đó, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Với các giải pháp hỗ trợ nêu trên, Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng. EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch Covid khoảng 100 tỷ đồng.

Thy Lê