Nhiều nước phạt tù người vi phạm lệnh cách ly do Covid

ThanhPT 09:18 23/04/2020

(TBKTSG Online) - Nhiều nước trên thế giới đang áp dụng thi hành án phạt tù đối với người vi phạm lệnh cách ly để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Eric Torales (phải) đang bị quản chế tại gia ở TP. Buenos Aires, thủ đô Argentina sau khi bị cáo buộc phớt lờ lệnh cách ly, dẫn đến việc lây nhiễm Covid-19 cho 11 người khác. Ảnh: Allindiaroundup

Hôm 30-3, các tòa án địa phương tại Hồng Kông – đặc khu kinh tế của Trung Quốc – đã tuyên bố áp dụng án phạt tù từ 10 ngày đến 3 tháng đối với ba người đàn ông vi phạm lệnh cách ly.

Bản án cao nhất ba tháng tù đã được áp dụng cho một người đàn ông 31 tuổi cố tình khai báo địa chỉ nhà giả mạo sau khi trở về Hồng Kông thông qua cửa khẩu ở cảng vịnh Thâm Quyến vào ngày 8-3. Thẩm phán của một tòa án sơ thẩm ở quận Bắc của Hồng Kông nói rằng, hành vi cung cấp thông tin giả của người đàn ông này là ích kỷ, xem thường sự an toàn xã hội và có thể gây cản trở các nỗ lực chung nhằm khống chế dịch bệnh của cả xã hội.

Hai người đàn ông khác, 37 tuổi và 41 tuổi, cũng bị một tòa án sơ thẩm ở quận Du Tiêm Vượng, lần lượt bị kết án tù 10 ngày và 54 ngày do bị cáo buộc tìm cách rời Hồng Kông khi đang trong thời gian cách ly 14 ngày.

Tại Hồng Kông, những người vi phạm lệnh cách ly có thể đối mặt với án phạt tù lên đến 6 tháng và phạt tiền lên đến 25.000 đô la Hồng Kông (3.200 đô la Mỹ).

Chính quyền đặc khu Hồng Kông ra tuyên bố cho biết các bản án nói trên là thông điệp mạnh mẽ nhắc nhở cộng đồng rằng vi phạm lệnh cách ly là tội danh hình sự.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 31-3, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam nhấn mạnh chính quyền nhất quyết không khoan thứ đối với những người vi phạm lệnh cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh vào Hồng Kông.

Kể từ khi lệnh cách ly bắt buộc đối với người đến Hồng Kông từ nước ngoài có hiệu lực vào ngày 19-3, các nhà chức trách đã yêu cầu 50.000 người tự cách ly tại nơi cư trú nhưng hơn 70 người trong số họ bị phát hiện vi phạm lệnh này. Bà Carrie Lam cảnh báo những người vi phạm sẽ bị đưa tới các khu cách ly tập trung và sẽ bị truy tố ra tòa.

Matthew Adam Stephan, một cư dân 30 tuổi ở Sydney, bang New South Wales, Úc, đang đối mặt với bản án một năm tù vì vi phạm lệnh cách ly. Ảnh: Daily Mail.

Hôm 30-3, Matthew Adam Stephan, một cư dân 30 tuổi ở Sydney, bang New South Wales, Úc bị tòa án địa phương ra quyết định tạm giam vì liên tiếp vi phạm lệnh cách ly.

Sau khi trở về Úc từ chuyến viếng thăm Jordan, Stephan được lệnh phải tự cách ly tại nhà riêng của anh ở Edensor Park, một khu ngoại ô của Sydney, đến ngày 3-4. Tuy nhiên, anh bị cảnh sát phát hiện đi ra phố hai lần nên bị phạt 1.000 đô la Úc và đưa đến cách ly tại một căn hộ dịch vụ tại Camperdown, một khu ngoại ô khác của Sydney.

Nhưng đến ngày 30-3, Stephan tiếp tục rời căn hộ và bị cảnh sát bắt giữ đưa ra tòa. Khi bị thẩm phán từ chối cho tại ngoại, Stephan sụt sùi khóc. Stephan sẽ bị tuyên án vào ngày 1-4 và có thể nhận án tù lên đến một năm.

David Elliott,  Bộ trưởng Cảnh sát và Dịch bệnh khẩn cấp bang New South Wales, nói: “Hành vi ích kỷ và khinh suất của người này có thể gây hậu quả nguy hiểm cho cộng đồng giữa lúc đa số mọi người đang đoàn kết để bảo vệ tính mạng người dân”.

Hôm 30-3, cảnh sát hạt Hillsborough, bang Florida, Mỹ, bắt giữ mục sư Rodney Howard-Browne vì ông này không đóng cửa nhà thờ mà vẫn tổ chức các buổi lễ cầu nguyện dù vào tuần trước, chính quyền hạt Hillsborough đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 27-3 và chỉ cho phép họ đi ra ngoài vì các dịch vụ thiết yếu bao gồm mua sắm thực phẩm, khám bệnh và mua thuốc men. Sau khi đóng tiền tại ngoại, vị mục sự này đang chờ ngày ra tòa..

Còn tại Serbia hôm 27-3, trong một phiên xét xử từ xa, một tòa án ở thị trấn Dimitrovgrad của nước này đã kết án ba năm tù đối với một người đàn ông 38 tuổi bị kết tội vi phạm lệnh cách ly bắt buộc sau khi trở về từ nước ngoài.

Cùng ngày, một tòa án ở TP. Pozarevac, Serbia, tuyên án hai năm rưỡi tù đối vối hai người dân ở thành phố này vì vi phạm lệnh cách ly. Ít nhất có 112 người khác ở Serbia đang bị tạm giam, chờ ngày đưa ra xét xử về tội danh tương tự.

Tại Argentina, một thanh niên tên Eric Torales, 24 tuổi, đang bị quản chế tại gia chờ ngày đưa ra xét xử và có thể đối mặt với án tù 15 năm sau khi bị cáo buộc vi phạm lệnh cách ly và lây nhiễm Covid-19 cho người khác.

Eric Torales trở về TP. Buenos Aires, thủ đô Argentina sau chuyến thăm Mỹ vào ngày 13-3. Ngay hôm sau, thay vì tuân thủ lệnh tự cách ly, Torales tới dự bữa tiệc sinh nhật tại nhà của một người bạn cùng 100 người khác.

Đến ngày 19-3, Torales có các triệu chứng của bệnh Covid-19 và kết quả xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính. Cho đến nay, có ít nhất 11 người tham gia bữa tiệc sinh nhật được xác định nhiễm Covid-19.

Hàng loạt nước khác trên thế giới đã ban hành luật hoặc cảnh báo xử lý nghiêm những người vi phạm lệnh cách ly.

Hôm 31-3, Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga) thông qua một dự luật cho phép xử tù đến bảy năm và phạt tiền đến 2 triệu rouble (25.500 đô la) đối với bất kỳ người nào vi phạm lệnh cách ly dẫn đến lây bệnh cho người khác và khiến họ tử vong. Cũng theo dự luật này, những người tung tin giả về dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tù lên đến 5 năm.

Tại Ý, tâm điểm của cơn khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, một sắc lệnh mới, được ban hành vào ngày 24-3, cho phép xử phạt tù từ 1-5 năm đối với những người vị phạm lệnh cách ly bắt buộc sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV 2. 

Tại Hàn Quốc, hôm 26-3, ông Yoon Tae-ho, Vụ trưởng Vụ Chính sách y tế cộng đồng thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc cảnh báo công dân nước này nếu vi phạm lệnh tự cách ly 14 ngày sau khi trở về từ nước ngoài sẽ đối mặt với án tù tối đa một năm và bị phạt tiền lên đến 10 triệu won (8.100 đô la Mỹ).

Tuần trước, người phát ngôn của Bộ Y tế và vấn đề xã hội Phần Lan cũng cảnh báo người vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt tối đa ba tháng tù theo luật hình sự.

Hồi đầu tháng này, Bộ Y tế Thái Lan cho biết những người trốn tránh lệnh cách ly sau khi nhập cảnh vào Thái Lan từ những nước có rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao sẽ đối mặt với án tù tối đa một năm và bị phạt tiền đến 200.000 baht (6.100 đô la Mỹ) theo đạo luật Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của nước này.

Theo SCMP, 7news.com.au, CNN, Daily Mail