Thanh khoản thị trường có xu hướng tăng trở lại

ThanhPT 02:52 27/02/2020

Theo báo cáo chiến lược thị trường mới được công bố, Chứng khoán MBS dự báo năm 2020, thanh khoản chung toàn thị trường sẽ có xu hướng tăng trở lại với giá trị đạt khoảng 5.024 tỷ đồng/phiên, tăng 9,2% so với năm trước.

Thanh khoản thị trường có xu hướng tăng trở lại

Cơ sở để MBS đưa ra nhận định này là quá trình cổ phần hóa và bán vốn nhà nước sẽ được tái khởi động và đẩy nhanh trong năm 2020 tạo thêm nhiều hàng hóa có chất lượng cho nhà đầu tư; Luật Chứng khoán sửa đổi tạo nên những thay đổi lớn về hành lang pháp lý hỗ trợ thị trường; dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ chảy qua các kênh ETF mô phỏng chỉ số và việc cho ra đời các sản phẩm mới như chứng quyền cũng sẽ làm tăng thanh khoản cho thị trường.

Về định giá, mức P/E của Việt Nam đang ở mức 15,7 lần tương đương với các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Indonesia và thấp hơn các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên về mức ROE của Việt Nam đang ở mức cao hơn hẳn so với mặt mặt bằng chung khu vực thị trường mới nổi của MSCI.

Bên cạnh đó, về mặt tăng trưởng của thị trường, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và gần ngang bằng với trung bình khu vực thị trường mới nổi tính đến thời điểm cuối tháng 11/2019 cũng cho thấy mức độ hấp dẫn hơn.

Theo MBS, các thị trường có xu hướng tăng trưởng mạnh trước khi quyết định nâng hạng của MSCI chính thức có hiệu lực. Trong đó, đà tăng được ghi nhận thường kéo dài từ ít nhất 6 tháng trước công bố quyết định nâng hạng đến khi quyết định nâng hạng của MSCI chính thức có hiệu lực.

Trên cơ sở đó, MBS đánh giá có khá nhiều điểm tương đồng để kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đón dòng vốn lớn trong 2-3 năm tới khi khả năng vào danh mục theo dõi và chính thức thị trường mới nổi của MSCI được thực hiện.

N.L