Mời tham gia Đoàn Giao dịch thương mại tại Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu)
Tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu (Trung Quốc).

Bắt đầu:31/12/2020
Kết thúc:03 tháng 3 năm 2020

0 VNĐ

Đăng ký

Trong hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ ngoại thương với Việt Nam, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn và là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) của Việt Nam. Chính sách thương mại của Trung Quốc gần đây đã có một số thay đổi tác động không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam vào thị trường này. Để phát triển bền vững thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục năng động hơn trong các hoạt động xúc tiến thương mại với Trung Quốc.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3837/QĐ-BCT ngày 25 tháng 12 năm 2019, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức “Đoàn Giao dịch thương mại tại Trung Quốc”, cụ thể như sau:
1. Mục tiêu: Hỗ trợ các tổ chức, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến giao thương, tìm kiếm các cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư với Trung Quốc.
2. Quy mô: Khoảng 20 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
3. Thời gian dự kiến: Cục XTTM sẽ thông báo lại sau.
4. Địa điểm: Tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu (Trung Quốc).
5. Ngành hàng: Đa ngành (ưu tiên nông sản, thủy sản, thực phẩm, đồ gỗ, da giầy, xơ sợi dệt, máy móc thiết bị…).
6. Đối tượng tham gia: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và đầu tư (Trung tâm xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng), khu công nghiệp, khu chế xuất, đại diện các cơ quan bộ, ngành, địa phương.
7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia: (1) Năng lực sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp; (2) Năng lực giao dịch thương mại quốc tế của nhân sự tham gia Đoàn; (3) Ngành hàng phù hợp với mục tiêu Chương trình Đoàn; (4) Mục tiêu tham gia Đoàn của doanh nghiệp; (5) Hồ sơ đăng ký tham dự nộp đúng hạn quy định.
8. Nội dung chương trình làm việc dự kiến của Đoàn
- Tổ chức các Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Trung Quốc kết hợp chương trình giao thương doanh nghiệp tại Bắc Kinh và tại Quảng Châu (Trung Quốc).
- Làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, nhà đầu tư tiềm năng tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu (Trung Quốc).
- Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu hệ thống phân phối tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu (Trung Quốc).
9. Chi phí
a) Hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp tham gia chương trình Đoàn
- Mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn (có năng lực sản xuất, kinh doanh xuất khẩu, có mục tiêu xúc tiến xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, nhân sự tham gia Đoàn có khả năng giao dịch thương mại quốc tế và nộp hồ sơ đăng ký tham dự đầy đủ, đúng hạn quy định) sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay chặng hành trình Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh – Trung Quốc - Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương theo quy định tại Thông tư số 171/2014/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2014 của Bộ Tài chính.
- Các chi phí khác do doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm chi trả.
- Ngoài ra, các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn, sau khi kết thúc chương trình Đoàn sẽ tiếp tục được Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ kết nối với các đối tác Trung Quốc tiềm năng (nếu có), cung cấp dịch vụ thẩm định đối tác, tư vấn lập hợp đồng ngoại thương... theo nhu cầu.
b) Đối với các trường hợp khác (không phải là doanh nghiệp trong nhóm được hỗ trợ nêu tại mục 9a): Đơn vị tham dự tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.
c) Chi phí đặt cọc
- Mỗi doanh nghiệp tham gia đặt cọc 20 triệu đồng/người sau khi nhận được thông báo yêu cầu đặt cọc tham gia Đoàn của Cục Xúc tiến thương mại.
- Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 10 tháng 3 năm 2020 sẽ không được hoàn trả tiền đặt cọc, Ban tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn, đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh các nước trong chương trình Đoàn nhưng không được cấp thị thực sẽ được Ban tổ chức hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc chương trình Đoàn.
10. Các nghĩa vụ của cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.
- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:
+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu) về Cục Xúc tiến thương mại.
+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm được hỗ trợ phải gửi công văn đề nghị hỗ trợ vé máy bay, hộ chiếu trang 01, trang dán thị thực nhập cảnh Trung Quốc và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam, Trung Quốc (bản phô tô), thẻ lên máy bay tại Việt Nam, Trung Quốc, hóa đơn, vé máy bay về Cục Xúc tiến thương mại.
11. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập (sao y bản chính hoặc đóng dấu đơn vị).
- Đơn đăng ký tham gia Đoàn (Mẫu 1 đính kèm).
- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (Mẫu 2 đính kèm).
12. Thời hạn đăng ký tham gia
Thứ Ba, ngày 03 tháng 3 năm 2020. Do số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ có hạn, Cục Xúc tiến thương mại sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.
Các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm, đề nghị gửi hồ sơ về:
Cục Xúc tiến thương mại
Địa chỉ: Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 111 hoặc 117); Fax: 024. 39369493
Email: vunt226@gmail.com hoặc thuybt@vietrade.gov.vn.
Liên hệ: Anh Tuấn Vũ (0936.582.237) hoặc chị Bùi Thủy (0904.413.575)

Tài liệu gửi kèm:

Mẫu 1. Đơn đăng ký tham gia

Mẫu 2. Hồ sơ nhân sự

Sự kiện nổi bật